Developed by JoomVision.com

Trang thông tin điện tử xã Tam Phước - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Phước - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam Phước - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Phước - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

Trang thông tin điện tử xã Tam Phước - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam Trang thông tin điện tử xã Tam Phước - huyện Phú Ninh - tỉnh Quang Nam

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

hotline02353.889.535
0982471465

Bản đồ địa lý

map_xatamphuoc

Phòng ngừa đuối nước cho trẻ em.

 

Huyện Phú Ninh là một trong những địa phương của tỉnh có nhiều sông ngòi, ao hồ, kênh rạch phức tạp. Vào mùa nắng, đi dọc các con sông, con suối, dòng kênh ở các xã trên địa bàn huyện, không khó để bắt gặp hình ảnh các em nhỏ đi tắm sông, suối, kênh rạch. Chứng kiến những em học sinh sau giờ học lại rủ nhau lên cầu của con kênh đào Phú Ninh tắm mà không có sự giám sát của người lớn hay được trang bị áo phao hẳn ai cũng phải giật mình. Hàng chục em học sinh đứng trên cầu nhảy xuống dòng nước đang chảy mạnh, có em biết bơi thì nhanh nhẩy bơi vào bờ, em nào không biết bơi thì bám chân trụ cầu để thót mạnh vào bờ. .. Ngoài ra, chúng ta cũng dễ bắt gặp trên các đoạn sông có rất nhiều nhóm trẻ em địa phương cùng nhau tắm sông nhưng không hề có người lớn đi cùng.
Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam, trong 3 năm trở lại đây, số lượng trẻ em tử vong do đuối nước có xu hướng giảm, tuy nhiên không đáng kể. Cụ thể năm 2015 có 22 trẻ em tử vong do đuối nước, năm 2016 có 19 trẻ em tử vong và trong 6 tháng đầu năm 2017 có 08 em tử vong do đuối nước. Trên địa bàn huyện Phú Ninh cũng từng xảy ra trường hợp đuối nước thương tâm, như vụ em Lê Long Thành, học sinh trường THCS Nguyễn Hiền, Phú Ninh. Em Thành cùng bạn bè đi tắm kênh bị dòng xoáy cuốn trôi dẫn đến tử vong vào năm 2015. Hay vào trung tuần tháng 6 năm 2016, người dân phát hiện thi thể 01 học sinh nổi trên kênh chính hồ Phú Ninh, đoạn chạy qua thôn Khánh Phước, xã Tam Thái. Em học sinh này tên là Nguyễn Thanh Hùng (16 tuổi, trú thôn Lộc Thọ, xã Tam Thái, là học sinh lớp 9 trường THCS Phan Tây Hồ). Được biết, thời gian đó Hùng có đi tắm kênh cùng nhóm bạn, có thể nạn nhân bị tử vong do đuối nước... . Đa số các trường hợp tử vong do đuối nước là rơi vào tình huống trẻ em rủ nhau tắm sông, hồ lại không biết bơi, không trang bị áo phao, hoặc biết bơi nhưng không hề có kỹ năng xử lý khi có sự cố xảy ra và không có người lớn giám sát.

image002

Các em học sinh tắm tại kênh Phú Ninh không có sự giám sát của người lớn

Hiện nay, việc dạy bơi trong nhà trường cũng như ngoài xã hội chưa được chú trọng đúng mức, việc triển khai ở một số nơi còn rời rạc, không bài bản. Bản thân cha, mẹ các em còn xem nhẹ việc dạy bơi cho con trẻ. Nhiều gia đình khó khăn về kinh tế nên hay đi làm ăn xa, không quan tâm đến việc con trẻ chơi gì, ở đâu... Do vậy, việc trẻ em chưa biết bơi cũng như thiếu kỹ năng ứng cứu khi gặp nạn vẫn còn khá phổ biến. Phú Ninh hiện có 36 trường từ bậc mầm non đến THPT, tuy nhiên trên địa bàn vẫn chưa có một hồ bơi nhân tạo hay địa điểm để dạy bơi cho học sinh. Do đó, cần tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 16/05/2016 của Thủ tướng chính phủ về tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em. Các ban, ngành, đoàn thể cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em. Phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước cho người dân và trẻ em. Tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa lũ.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần rà soát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, cung cấp thông tin kịp thời, tiến hành lắp đặt rào chắn và biển cảnh báo những nơi nguy hiểm để người dân và trẻ em biết phòng tránh.
Ngoài ra, công tác chỉ đạo, hỗ trợ việc dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại cộng đồng, trường học cần chú trọng; xây dựng "Trường học an toàn" phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Cần phải đưa môn bơi lội vào trường học như một môn học và cần phải phổ cập dạy bơi cho học sinh trên địa bàn. Thực hiện phổ cập bơi lội theo phương châm "tất cả nhà trường đều dạy bơi, toàn thể học sinh phải biết bơi". Thiết kế mẫu bể bơi di động để có thể triển khai rộng khắp cho tất cả các trường trên địa bàn. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hồ bơi di động bằng bạt, kiểu hồ bơi này có thể gấp, xếp lại được khi không cần dùng đến, hơn nữa giá thành của hồ bơi không cao. Để có không gian tập luyện hiệu quả, cần khuyến khích, kêu gọi các nhà đầu tư, nhà hảo tâm hỗ trợ các trang thiết bị dạy bơi. Tại địa phương cần triển khai xây dựng hồ bơi để hướng dẫn các em tập bơi an toàn, đúng kỹ thuật, nâng cao hiệu quả việc phòng chống đuối nước.

image004

Dạy bơi cho trẻ, giải pháp giảm thiểu nguy cơ đuối nước dịp hè và mùa mưa lũ. (Ảnh: ST)
Bên cạnh những hoạt động nêu trên, vấn đề đặt ra là các bậc cha mẹ cần hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức trách và chính quyền địa phương; tăng cường công tác quản lý, giáo dục và giám sát con em mình để góp phần chủ động phòng - chống và giảm thiếu tại nạn đuối nước vào dịp hè và trong mùa mưa lũ./.
Huỳnh Thuận

You are here: Home Tin tức hoạt động Đoàn thể Phòng ngừa đuối nước cho trẻ em.
Green Blue Orange Back to Top